Trước thực
trạng trẻ em bị ung thư dạ dày gia tăng nhanh chóng, Theo bác sĩ Tiêu Mai, Khoa
nội Tiêu hóa, Phó giám đốc Bệnh viện An Huy (TQ), món ăn vặt không chỉ làm cho
trẻ béo phì, mà còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày, hậu quả vô cùng nghiêm
trọng.
Bà Tiêu Mai
cho biết trong thời gian qua, tỉ lệ phát bệnh dạ dày càng ngày càng cao. Trong
10 người thì có đến 5 người mắc bệnh dạ dày. Những bệnh nhân mà bà tiếp nhận điều
trị mới chỉ mười mấy tuổi trở xuống. Thậm chí có bệnh nhân bị ung thư dạ dày
khi mới lên 5 tuổi.
Bà cho biết,
hầu hết trẻ em ở độ tuổi này mắc bệnh dạ dày đều có một điểm chung là không chú
trọng ăn bữa chính, thích ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là thực phẩm công nghiệp, đồ
ăn nhanh.
Kết quả điều
tra cho thấy, 10 món ăn chứa nhiều chất phụ gia nhất trong bảng xếp hạng thuộc
nhóm các món ăn vặt sau đây.
1. Bánh gồm
bánh trứng và bánh sô cô la
Trong loại
bánh này chứa các loại dầu hydro hóa (axít béo chuyển hóa có chứa chất gây nguy
hiểm cho hệ thống tim mạch).
Chất ngọt,
chất bảo quản, chất nhũ hoá, chất làm nở bột, hương vị, màu sắc, chất tạo đặc,
chất chống oxy hóa… có thể coi đây là một món thực phẩm hỗn hợp các chất phụ
gia.
2. Mì ăn liền
Một gói mì
ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm, phổ biến nhất gồm có sodium
glutamate, màu caramel, axit citric…và những phụ gia khác.
Nếu trẻ em
ăn món này trong thời gian dài, chất axit citric có thể gây giảm canxi trong
máu, gây ra bệnh canxi máu thấp.
3. Xúc
xích, thịt nguội
Phụ gia có
trong xúc xíc bao gồm sodium nitrite, kali sorbate. Trong đó natri nitrit có thể
tạo ra chất nitrosamine gây ra ung thư.
4. Các loại
quả ngâm tẩm sấy khô
Phụ gia
trong các món này gồm có axit citric, kali sorbat, natri benzoat… Trong đó, chất
Sodium benzoate có khả năng phá hủy vitamin B1, và ảnh hưởng đến sự hấp thụ
canxi của trẻ em.
5. Thạch
Thạch chứa
các thành phần sorbate kali, axit citric, và phổ biến nhất là các chất phụ gia
như carrageenan.
Ăn quá nhiều
chất kali sorbate có thể gây ra phản ứng dị ứng, và ảnh hưởng đến sự hấp thụ
canxi của trẻ em.
6. Các món
kem
Kem chứa
nhiều hương vị nhân tạo, chất làm đặc, bột màu và phụ gia tổng hợp khác. Đặc biệt
trong số các phụ gia này chính là chất tạo màu nhân tạo.
Theo chuẩn
mực sản xuất an toàn, các chất phẩm màu hóa học để tạo màu sắc cho kem là chất
không được phép sử dụng cho thực phẩm.
7. Bánh quy
Phụ gia có
trong bánh quy bao gồm natri pyrosulfite, axit citric, sorbitol. Ăn vào cơ thể
một số lượng lớn natri metabisulfit có thể gây tổn hại tế bào và độc tính sinh
học.
8. Trà sữa
Món trà sữa
phổ biến nhất được trẻ em và thanh thiếu niên rất ưa chuộng chứa các chất phụ
gia bao gồm kali sorbat, natri Hexametaphosphate…
Khi ăn quá
nhiều món này có thể gây ra rối loạn chuyển hóa canxi dư thừa.
9. Kẹo cao
su
Kẹo cao su
chứa chất aspartame, sorbitol, acid citric và các phụ gia khác. Ăn quá nhiều chất
này vào cơ thể sẽ có thể gây ra bệnh tiêu chảy.
10. Bim bim
Món ăn
nhanh hợp khẩu vị này có thể chứa các chất phụ gia bao gồm sodium glutamate,
dinatri guanylat.
Cả hai chất
này đều khuyến cáo không được cho vào thực phẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.